เครื่องปั่นสมูทตี้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผู้คนนำมาใช้เพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรงในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องใช้ในสำนักงานหรือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านตัวเองซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์เราทั้งสิ้น เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าทางด้านงานครัวเอาไว้สำหรับปั่นน้ำผักหรือผลไม้สำหรับดื่มเพื่อสุขภาพและเพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีในแต่ละวัน ซึ่งมีลักษณะรูปร่างหน้าตารวมถึงวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของเครื่องปั่นนั้นผู้คนในสมัยนี้นิยมนำมาใช้กันเพราะมีการใช้งานที่ง่ายสะดวกรวมทั้งสามารถทุ่นแรงในการนำผักผลไม้ไปคั้นเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำผักผลไม้นั้นได้มากเลยทีเดียวซึ่งเครื่องปั่นสมูทตี้ นั้นมีชิ้นส่วนที่นำมาประกอบกันจนกลายเป็นเครื่องปั่นอยู่หลากหลายชิ้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นรุ่นไหนและมีชิ้นส่วนมากน้อยเพียงใดแต่โดยทั่วไปแล้วมีรายละเอียดอุปกรณ์ของตัวเครื่องดังต่อไปนี้คือ

  1. ปุ่มควบคุมการทำงาน ซึ่งในบางรุ่นจะเป็นปุ่มกด มีทั้งแบบดิจิตอลและแบบปุ่มกดธรรมดาทั่วไปหรือในบางรุ่นจะเป็นการหมุนเพื่อปรับระดับตามเลขระดับหนักเบาได้รวมทั้งปุ่มกดเปิดปิดที่จะเป็นปุ่มใหญ่สุด
  2. แท่งคนอาหารหรือไม้คนที่อยู่บริเวณเหนือสุดบนฝาปิดมีลักษณะเป็นไม้เรียวยาวจากด้านบนโถปั่นไปจนถึงด้านล่างเกือบสุดมีหน้าที่ไว้สำหรับคนวัตถุดิบที่ใส่ลงไปในโถปั่นเพื่อให้การปั่นลื่นไหลและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น
  3. ฝาปิดมีหน้าที่ไว้คอยปิดกั้นบริเวณเหนือสุดของโถปั่น มีไว้เพื่อป้องกันวัตถุแปลกปลอมหรือสิ่งเจือปนต่างๆหล่นเข้าไปในโถปั่นจนทำให้เครื่องดื่มไม่สะอาดได้ 100% ซึ่งการมีฝาปิดนี้มีข้อดีสำหรับการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นอย่างมาก
  4. โถปั่นคือชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากและจำเป็นที่จะต้องล้างทำความสะอาดให้สะอาดหมดจดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เนื่องจากเป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับเนื้อเครื่องดื่มและผักผลไม้ที่ใช้นำมาเป็นวัตถุดิบหลัก
  5. มือจับ สำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้บางเครื่องนั้นจะมีหูไว้สำหรับจับเพื่อนำน้ำผลไม้ใส่แก้วเมื่อทำเสร็จ และหูจับนี้ยังมีข้อดีคือเวลาทำน้ำปั่นผลไม้ เราสามารถจับตรงหูจับเพื่อเขย่าและใช้ที่คนเพื่อคนวัตถุดิบได้อย่างทั่วถึงทำให้สะดวกสบายในการนำไปใช้งานได้อย่างมาก
  6. ใบมีดคือส่วนที่สำคัญของเครื่องปั่นน้ำผลไม้อีกส่วนหนึ่งเนื่องจากใบมีดนั้นมีไว้เพื่อใช้ปั่นหรือบดผักและผลไม้ที่ใส่ลงไปทำให้เป็นเนื้อละเอียดได้นั่นเองซึ่งใบมีดมีลักษณะที่โค้งงอและมีรอยหยักที่แตกต่างกันไปซึ่งความคมของใบมีดนั้นมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้น้ำปั่นมีความสมูทและละเอียดมากแตกต่างกัน ซึ่งหากใบมีดมีรอยหยักมากเท่าใดนั้นจะทำให้เครื่องดื่มสมูทมากขึ้นเท่านั้น
  7. แกนหมุน ซึ่งชิ้นส่วนนี้จะอยู่บริเวณด้านล่างสุดของโถปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งติดกับใบมีดและมีหน้าที่สำหรับหมุนไปรอบๆ ขณะที่เครื่องปั่นทำงานเพื่อให้ใบมีดกระจายตัวและหมุนไปทุกทิศทางทำให้ปั่นวัตถุดิบได้อย่างคล่องตัว
  8. ฐานรอง เป็นตัวที่อยู่ด้านล่างสุดของเครื่องปั่นสมูทตี้ มีไว้สำหรับรองโถปั่นไว้สำหรับตั้งโถเพื่อทำการปั่นน้ำผลไม้ได้ง่ายขึ้น ส่วนมากจะเป็นฐานที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมและวงกลมเนื่องมาจากสามารถรองรับน้ำหนักของโถปั่นได้ในบริเวณกว้าง